1 Mã lực bằng bao nhiêu cc (công thức chuyển đổi chuẩn)

1 mã lực bằng bao nhiêu cc

Có rất nhiều người hiện nay không biết chính xác 1 mã lực bằng bao nhiêu cc? Và để giúp bạn đọc tìm kiếm được câu trả lời chính xác nhất. Chuyên mục tin tức ô tô của Ô tô Tuấn sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất qua bài viết dưới.

Mã lực là gì? Sức ngựa là gì?

Mã lực là gì?

Mã lực còn có tên gọi khác là “horsepower” (tiếng Anh), đây là khái niệm được James Watt đưa ra trong năm 1782. Về sau, các nhà khoa học thống nhất gọi khái niệm James Watt đưa ra là mã lực cơ học và có giá trị ~ 745,69987158227022W, nói dễ hiểu thì 100W ~ 0,13 mã lực.

Hiện nay có khá nhiều khái niệm về mã lực dựa trên cơ sở mà James Watt đưa ra. Đồng thời cũng có nhiều loại mã lực xuất hiện tương ứng trong các lĩnh vực công nghệ riêng biệt.

Sức ngựa là gì?

Có khá nhiều người cho rằng mã lực bằng sức của một con ngựa tạo ra. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi theo nghiên cứu chứng minh được một con ngựa chỉ tạo ra được tối đa là 14,9 mã lực. Còn một người bình thường sẽ sinh ra tối đa là 5 mã lực.

Riêng theo quan niệm của James Watt thì mã lực sẽ tương ứng với một khoảng năng lượng mà con ngựa sinh ra được trong 1 thời gian cụ thể nhất định.

1 mã lực bằng bao nhiêu cc?

  • Mã lực cơ học: tương tự như khái niệm mà James Watt đưa ra
  • Mã lực tính theo mét ( tên tiếng Anh là metric horsepower): Theo đó nó có các đơn vị là PS, cv, ch, pk, ks và hk
  • Mã lực điện (tên tiếng Anh là electrical horsepower): Được áp dụng cho các loại máy điện với công suất là khoảng 735 – 746W
  • Mã lực nồi hơi (tên tiếng Anh là boiler horsepower): Chính là khả năng cung cấp hơi cho động cơ. Một mã lực lò hơi bằng tỷ lệ bay hơi ở 34,5lb nước ngọt tương đương với 212 độ F/giờ.
  • Mã lực thuế (tên tiếng Anh là tax horsepower): Thường sử dụng trong thuế. Mã lực này và RAC chính là 2 loại mã lực đặc biệt.
  • Mã lực RAC (tên tiếng Anh là RAC horsepower): Loại mã lực này xuất hiện bởi CLB ô tô Hoàng gia (Royal Automobile Club) Anh. Nó đại diện cho sức mạnh của những chiếc xe hơi tại Anh trong TK XX.

Muốn thực hiện chuyển đổi mã lực và kW thông thường sẽ áp dụng theo công thức: 1HP = 0,736 kW hay 1kW = 1,36 HP . Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi 1 mã lực bằng bao nhiêu cc?

Mã lực theo hệ mét là loại mã lực được dùng nhiều nhất hiện nay. Xuất hiện tại Đức TK 19  sau dó mở rộng ra nhiều châu lục khác nữa nên nó cũng có nhiều khái niệm khác nhau.

Trong mã lực người ta sẽ dùng đơn vị “hp” để đo lường. Cũng có một số hãng dùng ký tự bhp thể hiện công suất động cơ.

Mã lực càng lớn thì khối lượng động cơ di chuyển trong 1 thời gian cố định sẽ càng cao hoặc có thể di chuyển trong một quãng đường nhất định với thời gian ngắn nhất.

Hướng dẫn công thức tính mã lực cho xe hơi

Với các thông số nêu ở trên, chắc hẳn bạn đã biết được 1 mã lực bằng bao nhiêu cc? Và tiếp tục để giúp bạn có thể tính chính xác mã lực cho xe hơi, hãy xem tiếp nội dung bên dưới.

Thông thường khi bạn nhìn tới thông số xe, bạn sẽ thường thấy các con số về công suất như: 10kW cho 7000 vòng/phút, hay 11kW tại 6500 vòng/phút. Thông qua số liệu này bạn có thể ngầm hiểu công suất xe sẽ đạt được tối đa khi vòng quay là 7000/phút hoặc 6500/phút. Tương ứng với công suất càng lớn thì tốc độ đạt được sẽ càng cao.

Vậy cách tính mã lực cho xe hơi như thế nào mới là chính xác nhất?

SAE chính là cách tính mã lực cho xe hơi được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên phương pháp này có sai số khá lớn nên vào năm 2004 người ta đã sử dụng công thức mới để tính là mô men xoắn hay còn gọi là J1349. Bạn có thể áp dụng cách tính theo những bước dưới đây:

Trước hết cần xác định đường kính (bore) và sau đó là khoảng chạy piston (K)

VD: Đối với dòng xe 1976 Kawasaki KZ750, có các thông số lần lượt là: 78mmx78mm

Lúc này cần áp dụng công thức tính diện tích hình tròn:

  • S = r2 x 3,14
  • A = d2/4 x 3,14

Sau đó nhân với số pi*D(cm)^2/4 x K = cm^3:

(7.8 cm (bore) X 7.8 cm (bore) X 3.141593/4) X 7.8 cm (stroke) = 372.71195442 (cm^3).

Kết quả cuối cùng x số xi-lanh: 372.71195442 x 2 = 745.42390884 hay 745cc

Hiện nay việc tính công suất bằng mã lực tốn khá nhiều thời gian, công sức, chi phí. Công suất ghi trên xe là cực đại, chính là mức vận tốc xe sẽ đạt được tối đa, song không có nghĩa xe cũng có khả năng đẩy lên tốc độ tương tự. Muốn xe tăng tốc tối đa nhất thì nó còn dựa trên số tua máy hay momen xoắn.

Công suất ở máy và bánh xe là không giống nhau. Nếu động cơ sở hữu công xuất = 100 mã lực , khi chuyển động hệ thống dẫn động thì sức mạnh tới bánh sẽ bị giảm vài phần.

1 mã lực bằng bao nhiêu cc
1 mã lực bằng bao nhiêu cc

Nếu muốn chắc chắn, bạn nên chạy thử và kiểm chứng trước bởi những số liệu mà nhà sản xuất ghi trên máy chỉ mang tính tương đối.

Trên đây  là bài viết giúp bạn giải đáp câu hỏi 1 mã lực bằng bao nhiêu cc?  kèm theo nhiều thông tin cần thiết khác có liên quan tới mã lực. Chúc bạn đọc nhận được nhiều tin tức hữu ích cho mình. Đồng thời đừng quên ghé thăm trang tin tức ô tô của Ô tô Tuấn để cập nhật nhiều các bài viết mới hữu ích khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908 563 172