HUD là gì? Mua HUD cho xe ô tô ở đâu?

hud là gì?

HUD là gì?

HUD – được viết tắt từ HEAD UP DISPLAY có nghĩa là “màn hình hiển thị ở phía trước” nhưng trong thuật ngữ ngành ôtô và phương tiện vận chuyển nói là có HUD có nghĩa là thiết bị hiển thị thông tin phía trước người điều khiển.

Lý do nói phương tiện vận chuyển vì HUD lần đầu phát triển với mục đích theo dõi các thông số của phi cơ chiến đấu. Các thông số được hiển thị lên kính lái phía trước phi công để tiện theo dõi và điều khiển máy bay sao cho chính xác và hiệu quả.

HUD máy bay
HUD máy bay Boeing 787

HUD trên xe ô tô

Trong lịch sử phát triển thiết bị HUD, người ta nhận thấy rằng khi các phi công điều khiển máy bay vào ban đêm, họ thường bị bối rối, hoặc phản ứng chậm khi vừa nghe lệnh của người kiểm soát, nhìn vào màn hình sáng và hướng mặt lại quan sát bầu trời đêm. Khi đó họ sẽ khó sát định các mục tiêu hơn bình thường.

Ứng dụng vào công nghệ trên ô tô, các hãng xe hơi đã ứng dụng HUD để hiện thị tốc độ đang di chuyển hoặc hướng dẫn đường để việc lái xe trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

HUD trên xe mazda
HUD trên xe mazda

Tính đến thời điểm hiện tại các dòng xe mới có sẵn HUD gồm có: Mazda 3, Mazda 6, Toyota Camry 2019, Mazda CX5, Mazda CX8, Hyundai Santafe,…

Nếu như với các dòng xe đời thấp hoặc xe đời cũ cũng có thể có HUD với các bộ thiết bị lắp thêm.

Các loại HUD lắp thêm thường thấy trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại HUD như tại Ô tô Tuấn cung cấp 2 loại HUD:

  1. HUD kết nối với cổng OBDII trên xe
  2. HUD sử dụng GPS không cần kết nối OBDII

Hiển thị tốc độ kính lái kết nối cổng OBD II

Với loại này HUD này, thông tin của xe sẽ được hiển thị lên màn hình dựa trên các thông tin của xe xuất ra từ cổng OBD trên xe. Các thông tin thường sẽ thể hiện gồm có: tốc độ xe đang di chuyển (kmh hoặc mph), vòng tua máy, nhiệt độ nước mát, dòng điện áp trong xe…. Một số loại còn có khả năng kết nối với điện thoại hiển thị dẫn đường và hiển thị cuộc gọi đến…

Tại Ô tô Tuấn chúng tôi đang cung cấp loại HUD  A8S (chỉ qua cổng OBD) và M7 (OBD và GPS). 

hiển thị tốc độ lên kính lái A8s

HUD A8S phù hợp cho nhiều dòng xe hỗ trợ kết nối OBD II trừ: Suzuki và Nissan tại Việt Nam.

Hiển thị tốc độ kính lái hỗ trợ kết nối cổng OBD II và GPS

Đối với một số xe không có kết nối OBD II hoặc có nhưng không tương thích thì có thể chọn loại có tích hợp GPS. Nhưng khi chuyển qua chế độ GPS, thiết bị chỉ hiển thị được thông tin tốc độ dựa theo vệ tinh GPS và thông số điện áp ngoài ra các thông số khác sẽ không được hiển thị.

HUD là một thiết bị rất hữu ích giúp cho tài xế có thể giữ được sự tập trung khi điều khiển xe trên đường, làm người lái xe tập trung hơn, điều khiển xe an toàn hơn. Nếu như trước đây để có chức năng này quý khách phải sở hữu những dòng xe sang thì giờ đây cũng có thể lắp đặt HUD cho xe của mình.

Nếu như quý khách chưa tự tin để chọn ra một loại HUD tốt nhất cho riêng mình hoặc cần tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật máy có thể liên hệ Ô tô Tuấn thông qua thông tin dưới đây.

hotline o to tuan

Di động: 0908 56 31 72 hoặc 0908 56 34 72
Chi Nhánh I: 426 – 428 An Dương Vương, P.4, Quận 5, TPHCM.
Chi Nhánh II: 89/103/19A Phạm Hùng, Ấp 4A, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TPHCM.
Chi Nhánh III: 661, Đại Lộ Bình Dương, Khu Phố 4, Phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
ĐT: 028.62.761.215
Email: ototuan@gmail.com
Thời gian làm việc: 8:00 AM – 6:00 PM

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908 563 172