Odo là gì?

odo là gì

ODO là gì?

Odo công cụ dùng để đo lường khoảng đường đã đi trên phương tiện di chuyển như xe máy, xe ô tô,… Đông hồ Odo có các loại như tự động, cơ học hoặc bán tự động. ODO được viết tắt dựa trên từ Odometer được phát triển từ rất lâu đời và trở nên hiện đại, chính xác như ngày nay.

Lịch sử phát triển đồng hồ ODO

Đồng hồ ODO được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1600 cho các phương tiện di chuyển thô sơ và phương tiện kéo và xe ngựa kéo.

Năm 1645, nhà toán học người Pháp mang tên Blaise Pascal phát minh ra bộ máy pascaline. Mặc dùng không phải là đồng hồ ODO thực thụ nhưng pascaline sử dụng các bánh răng để đo lường quãng đường.

Năm 1698, đồng hồ ODO được ứng dụng cho tàu thuyền bởi phát minh của Thomas Savery – người Anh.

Năm 1895, Curtis Hussey Veeder phát minh ra một dạng đồng hồ ODO được gọi là Cyclometer. Thiết bị này đếm số vòng xoay của bánh xe sau đó sử dụng một sợ dây chuyền động tính toán quảng đường đi được và hiện lên đồng hồ.

Năm 1903, hai anh em Arthur P. và Charles H. Warner giới thiệu một sáng chế mới của mình là ODO auto-meter. Thiết bị này sử dụng nam châm để đo lường sự chuyển động của các trục và tính toán được vận tốc di chuyển cũng như quãng đường đã đi được một cách chính xác hơn những thiết bị trước.

Vào những năm 2000, đồng hồ ODO dạng cơ đã được thay thế dần trên các dòng xe hơi bởi nhà sản xuất.

Tại Việt Nam, ODO còn được nhiều gọi là là công-tơ-mét. Đơn vị đo lường trên các dòng xe ở nước ta chủ yếu là km, trong khi ở nước ngoài thường là dặm.

odo là gì
Odo là gì

Mức độ chính xác của ODO

Hầu hết ODO hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường đã di chuyển. Nếu như sự tính toán của ODO chưa chuẩn có thể là do lớp mòn nặng hoặc không đúng kích thước chuẩn.

Trên đây là bài viết ODO là gì bởi Ô tô Tuấn – công ty cung cấp đồ chơi xe hơi – phụ kiện ô tô –  nội thất ô tô uy tín tại TPHCM. Theo Wikipedia.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908 563 172